THỜI GIAN


LỊCH

Tình bạn VIOLET

LIÊN KẾT

THƯ MỤC CỦA TRANG

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  TÀI NGUYÊN HIỆN CÓ

  THÀNH VIÊN VIOLET

  Chào mừng quý vị đến với Hà Việt Chương.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  Ngày của Mẹ (10/5)

  Mother.jpg
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Lê Trung Chánh (trang riêng)
  Ngày gửi: 06h:12' 01-05-2010
  Dung lượng: 31.4 KB
  Số lượt tải: 3
  Mô tả:

  Ngày Của Mẹ là ngày kỉ niệm nhằm tôn vinh người mẹ, và thể hiện lòng biết ơn của người con đến với mẹ mình。Ở Việt Nam là ngày 10 tháng 5, còn Nhật và Mỹ, ngày này được tính là ngày chủ nhật lần thứ 2 vào tháng 5. Và tùy vào từng nước, thì có ngày kỉ niệm khác nhau.Ví dụ ở Tây Ban Nha là ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 5, còn ở Thụy Sỹ là ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 5.

  http://viet4phuong.com/V4P/images/tintuc/337210281_MothersDay.jpg

  Anh quốc

  Ngày này bắt nguồn ở Anh vào thế kỷ 17, được gọi là Ngày Của Mẹ hay Ngày Chủ Nhật Của Mẹ. Nó được tổ chức vào ngày chủ nhật cách ngày lễ Phục Sinh 40 ngày. Vào ngày này, dù ở đâu đi nữa, những đứa con cũng sẽ về thăm lại gia đình.

  Hoa Kỳ

  Sau đó,khi kết thúc chiến tranh Nam Bắc vào năm 1870, Julia Ward Howe ( nữ ứng viên chính quyền Mỹ bấy giờ) đã đưa ra lời tuyên ngôn rằng sẽ không bao giờ gửi con trai và chồng mình ra chiến trường một lần nào nữa (Mother's Day Proclamation, Tuyên ngôn ngày của mẹ).

  Và ngày mà Julia Ward Howe đưa ra lời phát ngôn khởi nguồn trong chiến tranh Nam Bắc của Mỹ, ở bang West Virginia.Bấy giờ,một người phụ nữ tên là Ann Jarvis đã khởi xướng ra ngày này, với tên gọi Mother's Work Days(tức Ngày mẹ làm việc).Lúc đó người ta tập họp những phụ nữ trong bang lại với nhau và thành lập đội tình nguyện chăm sóc cho những người lính Mỹ bị thương ở cả hai chiến tuyến bất kể người đó ở bên địch hay bên ta.Phong trào này của Ann Jarvis đã được đánh giá cao , nhưng cuối cùng cũng không được phổ biến rộng rãi. Vào ngày 12 tháng 5 năm 1907 tức là khi Ann Jarvis chết được 2 năm, người con bà là Anna vì nhớ thương bà nên đã tổ chức lễ kỷ niệm cho bà tại trường học Thiên chúa giáo nơi mà bà đã làm giáo viên khi còn sống.Hôm đó,cô đã kết những bông hoa Cẩm chướng đẹp nhất dành cho bà, và nói lên những lời yêu thương từ tận đáy lòng đến với bà. Hành động của cô đã gây xúc động hàng trăm người có mặt trong trường lúc đó,làm họ nhận thức được tầm quan trọng của người mẹ đối với gia đình và xã hội. Nên vào ngày 10 tháng 5 năm 1908,sau đó 1 năm, 470 người trong giáo hội đã quyết định tổ chức ngày lễ dành cho các bà mẹ lần đầu tiên.Những người con đã thay phiên nhau gửi những lời chúc tốt đẹp và đầy yêu thương đến mẹ của mình.

  Phong trào này ngày càng lan rộng ra nhiều bang khác nhau của Mỹ,sau đó vào năm 1914 nó chính thức được công nhận là ngày lễ dành cho các bà mẹ ở Hoa Kỳ, và được quyết định vào ngày chủ nhật thứ 2 tháng 5.

  Chú thích: phong trào tặng hoa cẩm chướng cũng bắt nguồn từ việc Ann tặng hoa cẩm chướng cho mẹ cô.

  Việt Nam

  Trước đây không có, nhưng những năm gần đây do sự lan rộng của internet và các phương tiện thông tin đại chúng, nó đã được phổ biến và được mọi người hưởng ứng. Vào ngày này, những người con hiếu thảo sẽ dành đến cho mẹ của mình những món quà ý nghĩa, từ vật chất đến tinh thần.

  Ngày dành cho các bà mẹ ở Việt Nam có khá nhiều, 8 tháng 3, 10 tháng 5 ngoài ra còn có ngày Lễ Vu Lan

  Ngày của mẹ trên thế giới


  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến